ผลวิจัยเผย พัฒนาการของลูกน้อยดีขึ้นเมื่อคุณพ่อช่วยเลี้ยง
ผลวิจัยเผย พัฒนาการของลูกน้อยดีขึ้นเมื่อคุณพ่อช่วยเลี้ยง
 
 
แน่นอนค่ะ ว่าในสังคมไทยเราอาจคุ้นชินว่าหน้าที่หลักของผู้หญิงคือการเลี้ยงดูลูกน้อย ในขณะที่ผู้ชายเปรียบเสมือนเสาหลักของครอบครัวที่มีหน้าที่หาเงินมาเลี้ยงปากท้องของคนในบ้าน
 
แต่มีการศึกษาที่น่าสนใจชิ้นใหม่จากเมืองผู้ดีพบว่า คุณพ่อที่มีปฏิสัมพันธ์กับลูกน้อยมากขึ้นในช่วงที่เขามีอายุ 2-3 เดือนนั้นอาจทำให้เกิดผลดีต่อพัฒนาการด้านสติปัญญาค่ะ
 
ทั้งนี้นักวิจัยจาก Imperial College London  King’s College London และ Oxford University ได้มุ่งความสนใจไปที่ปฏิสัมพันธ์ระหว่างลูกน้อย และพ่อในขณะที่เด็กมีอายุ 3 เดือน ซึ่งพวกเขาพบว่า เมื่อพ่อมีความกระตือรือร้นและมีส่วนร่วมในขณะที่ลูกกำลังเล่นอยู่ ลูกน้อย จะมีผลการทดสอบด้านสติปัญญาดีขึ้นเมื่อเขามีอายุ 2 ขวบค่ะ
 
สำหรับวิธีการทดสอบที่ว่านั้นก็คือ นักวิจัยจะสังเกตพฤติกรรมของเด็กเล็กในระหว่างที่เขาอ่านหนังสือ และพวกเขาจะวัดว่าเด็กสามารถจดจำสี และรูปร่างได้ดีมากแค่ไหน ซึ่งเครื่องมือที่ใช้สำหรับประเมินนั้นเรียกว่า Bayley mental development index
 
อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ใน Infant Mental Health Journal ซึ่งมีการระบุด้วยว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นเป็นผลเชิงบวกเท่าๆ กันทั้งในเด็กผู้หญิง และเด็กผู้ชาย นอกจากนี้ยิ่งพ่อของเด็กแสดงความใจเย็น และความอ่อนโยนออกมามากเท่าไร พัฒนาการด้านสติปัญญาของเด็กก็จะดีมากขึ้นเท่านั้น ทั้งนี้ศาสตราจารย์ Paul Ramchandani หัวหน้านักวิจัยอธิบายว่า การศึกษานี้มีข้อจำกัดเพราะพ่อของเด็กที่ถูกประเมินนั้นส่วนมากเป็นประชากรที่มีการศึกษาค่ะ
 
หลังจากที่คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านงานวิจัยข้างต้นแล้ว อย่าลืมลองนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันนะคะ ซึ่งนอกจากมันจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวแล้ว ยังช่วยให้คุณได้เห็นพัฒนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิดอีกด้วย
 
 
 
ขอบคุณข้อมูลและที่มาจาก magazine.orami.co.th และ thebump.com